5 โรงเรียนชั้นนำของรัฐ

5 โรงเรียนชั้นนำของรัฐ

บทความเกี่ยวกับการศึกษาวันนี้ จะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับ 5 โรงเรียนชั้นนำของรัฐ ในประเทศไทย ว่ามีโรงเรียนไหน น่าส่งบุตรหลายไปเข้าเรียนบ้าง แล้วแต่ละที่นั้น มีความโดดเด่นเรื่องไหนที่ต่างกันบ้าง เนื่องจากการศึกษาเป็นเรื่องสำคัญ ถ้าเราวางแผนเรื่องนี้ไว้เป็นอย่างดี มันจะต่อยอดไปถึงอนาคตที่ดีของผู้เรียนด้วย

5 โรงเรียนชั้นนำของรัฐ

1. โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา (Triam Udom Suksa School)

โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา (Triam Udom Suksa School)

เตรียมอุดมศึกษา คือจุดหมายอันดับหนึ่ง ของการศึกษาในระดับมัธยม ที่ใคร ๆ ก็อยากจะเข้าเรียนกันทั้งนั้น โดยโรงเรียนแห่งนี้เป็นโรงเรียนที่อยู่ในความดูแลของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นโรงเรียนมัธยมเบอร์ท็อป ที่ผู้เรียนสอบติดมหาวิทยาลัยดังของประเทศได้มากที่สุด เตรียมอุดมศึกษามีทุนการศึกษาหลายรูปแบบแจกผู้เรียนอยู่บ่อยครั้ง ที่สำคัญนักเรียนจากโรงเรียนนี้สามารถสอบชิงทุน ด้วยคะแนนสูงสุดอันดับต้น ๆ ของประเทศได้เสมอ ความสำคัญข้อนี้ทำให้เห็นว่าระบยการศึกษาของที่นี่ เป็นไปตามมาตรฐานสากล หากท่านศึกษาในเชิงลึกลงไปอีก จะพบว่ามีลักสูตรการเรียนที่เน้นสอนหลายภาษา ไม่ว่าจะเป็นภาษาอังกฤษ ภาษาสเปน ภาษาฝรั่งเศส ภาษาเกาหลีและอื่น ๆ ด้วยเหตุนี้เตรียมอุดมศึกษา        จึงเป็น 1 ใน 5 โรงเรียนมัธยมยอดนิยมนั่นเอง

2. โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย (Suankularb Wittayalai School)

โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย (Suankularb Wittayalai School)

สวนกุหลาบวิทยาลัย ใช้อักษรย่อ ส.ก. ถือเป็นโรงเรียนชายล้วนที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วประเทศ ไม่ว่าจะเป็นคุณภาพในด้านวิชาการ หรือกิจกกรม สวนกุหลาบวิทยาลัยก็ทำได้ดีเสมอ ยิ่งเมื่อไหร่ที่มีกีฬาสี จะมีภาพบรรยากาศจากในงานมาให้เราได้ชมกัน ตามสื่อดังต่าง ๆ เสมอ และด้วยเหตุผลทั้งหมดที่กล่าวมา จึงทำให้การสอบแข่งขันเข้ามาศึกษาต่อที่สวนกุหลาบวิทยาลัย มีการแข่งขันสูงพอ ๆ กับเตรียมอุดมศึกษา สวนกุหลานเน้นการสอนด้านวิชาการ ภาษา และความเป็นผู้นำ ที่สำคัญโรงเรียนนี้มีการสร้างพันธกิจสำคัญร่วมกันขับเคลื่อนคุณภาพการศึกษา โดยการบริหารจัดการขององค์กรเครือข่ายสวนกุหลาบ สร้างบรรทัดฐานการเรียนการสอนไปในทิศทางเดียวกัน ใครที่จบมัธยมจากสวนกุหลาบ รับรองว่าได้ที่เรียนระดับท็อปของประเทศทั้งนั้น

3. โรงเรียนสามเสนวิทยาลัย (Samsan Wittayalai School)

โรงเรียนสามเสนวิทยาลัย (Samsan Wittayalai School)

สามเสนวิทยาลัย ใช้อักษรย่อ ส.ส เป็นโรงเรียนมัธยมชื่อดังอีกแห่ง ที่บรรดาผู้ปกครอง ใฝ่ฝันอยากให้บุตรหลานได้เข้าเรียน สามเสนวิทยาลัยเป็นโรงเรียนมัธยมศึกษาขนาดใหญ่พิเศษ ที่รวมทั้งชายและหญิง ไว้ในเนื้อที่ของโรงเรียนมากกว่า 22 ไร่ 1 งาน 44 ตารางวา เป็นอีกหนึ่งโรงเรียนที่มีการแข่งขันกันสูงมาก ทั้งในเรื่องขอองการสอบเข้า และวิชาการด้านต่าง ๆ สามเสนวิทยาลัยสร้างบุคลากรทางการศึกษา และบุคคลสำคัญระดับประเทศมากมาย ไม่ว่าจะเป็นคณะรัฐมนตรีกระทรวงต่าง ๆ ทั้งกลาโหม การศึกษา ต่างประเทศ อีกทั้งยังมีบุคคลกรด้านวงการบันเทิงอีกมากมาย จบจากโรงเรียนมัธยมชื่อดังแห่งนี้ด้วย

4. โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ (Mahidol Wittayanusorn School)

โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ (Mahidol Wittayanusorn School)

ขึ้นชื่อว่ามหิดล เรื่องของวิชากรอันโดดเด่น ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วงอยู่แล้ว โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ ใช้อักษรย่อ มวส.  เป็นโรงเรียนที่อยู่ในความดูแลของมหาวิทยาลัยมหิดล หากนักเรียนคนไหนต้องการเข้าศึกษาต่อมหิดล ล้วนต้องสอบแข่งขันเข้ามาเรียนในโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ทั้งสิ้น ในส่วนการเรียนการสอนของมหิดลวิทยานุสรณ์ ถือว่าทำออกมาตามมาตรฐานสากล ที่สำคัญเป็นการเรียนการสอนที่อตอบโจทย์กลุ่มคนศึกษาเป็นอย่างมาก แม้มหิดลวิทยานุสรณ์จะขึ้นชื่อเรื่องสายวิทย์-คณิต แต่ด้านภาษาและศิลปะโรงเรียนเห่งนี้ก็ทำออกมาได้ดีไม่แพ้กัน ด้วยเหตุผลนี้มหิดลวิทยานุสรณ์จึงติดท็อป 5 โรงเรียนมัธยมยอดนิยมของรัฐ

5. โรงเรียนบดินทรเดชา (Bodindecha (Sing Singhaseni) School)

โรงเรียนบดินทรเดชา (Bodindecha (Sing Singhaseni) School)

บดินทรเดชาเป็นโรงเรียนมัธยมอีกแห่ง ที่เป็นจุดหมายของเหล่านักเรียนมัธยมทั่วประเทศไทย บดินทรเดชาใช้อักษรย่อ บ.ด. เป็นโรงเรียนมัธยมขนาดใหญ่  ที่อยู่ในความดูแลของกระทรวงการศึกษา การันตีความเป็นสุดยอด้านการศึกษา จากผู้จบการศึกษาในแวดวงต่าง ๆ มากมาย และหนึ่งในนั้นรวมซุปเปอร์สตาร์ตัวแม่ อย่างชมพู่ อารยาด้วย บดินทรเดชาตั้งอยู่ที่เขตพลับพลา กรุงเทพมหานคร เป็นโรงเรียนสหศึกษาที่มีทั้งชายและหญิง แผนการเรียนการสอนไม่ได้เน้นแค่วิชาการอย่างเดียว แต่มีการสอดแทรกกิจกรรม และสิ่งอื่น ๆ ลงในหลักสูตรได้อย่างลงตัว หากใครได้เข้าเรียนในโรงเรียนแห่งนี้ รับรองว่าจบออกไปแบบมีคุณภาพแน่นอน

นี่คือ 5 โรงเรียนชั้นนำของรัฐ ในประเทศไทย ที่ใครต่างก็อยากส่งบุตหลานของตัวเองเข้าเรียน แต่ความจริงแล้วไม่ว่าเราจะเรียนที่ไหน ก็สามารถรับความรู้ได้เท่า ๆ กัน อยู่ที่ว่าตัวผู้เรียนนั้น รับเอาความรู้จากตำรามากแค่ไหนเท่านั้นเอง อ่านเพิ่มเติม สถานการณ์โควิดรอบใหม่ จะทำให้กลับมา เรียนออนไลน์ อีกครั้งหรือไม่

อ่านบทความน่ารู้อื่น ๆ ได้ที่เว็บไซต์ของเรา teesudit