'ประเทศที่ห้า' ที่ถูกลืมของสหราชอาณาจักร

‘ประเทศที่ห้า’ ที่ถูกลืมของสหราชอาณาจักร

วันนี้ทาง teesudit จะมาแนะนำ ‘ประเทศที่ห้า’ ที่ถูกลืมของสหราชอาณาจักร แม่น้ำทามาร์เป็นศูนย์กลางของประวัติศาสตร์และอัตลักษณ์ของคอร์นิช ซึ่งเป็นเครื่องหมายแบ่งแยกอายุ 1,000 ปีระหว่างเซลติก คอร์นวอลล์ และแองโกล แซกซอนของอังกฤษ

“ฉันดีใจที่ฉันมีชีวิตอยู่บนฝั่งตะวันตกของแม่น้ำทามาร์” ร็อบ Tremain กล่าวอย่างเด่นชัดในขณะที่เรากล่าวถึงประวัติของคอร์นิชและการเมืองในร่มเงาของปราสาทลอนเซสตัน “เมื่อขับรถกลับบ้านเหนือทามาร์ พ่อของฉันจะปิดหน้าต่างและพูดว่า เราหายใจได้อีกครั้ง เราอยู่ในคอร์นวอลล์

เครื่องหมายแบ่ง

แม่น้ำทามาร์ซึ่งเป็นหนึ่งในพรมแดนที่เก่าแก่ที่สุดในยุโรปเป็นศูนย์กลางประวัติศาสตร์ของคอร์นิชและเอกลักษณ์เครื่องหมายแบ่ง 1,000 ปีระหว่างเซลติกKernow (คอร์นวอลล์) และแองโกลแซกซอนอังกฤษ นับตั้งแต่ Athelstan กษัตริย์แองโกล – แซกซอนได้ผลักดันชาวอังกฤษพื้นเมืองคนสุดท้ายเหนือทามาร์ใน 936 AD อัตลักษณ์ที่แตกต่างกันได้ก่อตัวขึ้นทางทิศตะวันออกและทิศตะวันตก

เริ่มจากการที่สายน้ำที่ดูเหมือนไม่มีนัยสำคัญในทุ่งโคลนซึ่งอยู่ห่างจากช่องแคบบริสตอลเพียงไม่กี่ไมล์ แม่น้ำขยายออกสู่แนวกั้นทางธรรมชาติที่น่าหวาดหวั่นระหว่างการเดินทางที่คดเคี้ยว 61 ไมล์ทางใต้สู่พลีมัธซาวน์ ล้อมรอบไปด้วยทะเลด้านอื่น ๆ ฉันสามารถเห็นได้ว่าภูมิศาสตร์ที่เหมือนเกาะของคอร์นวอลล์ได้หล่อหลอมประวัติศาสตร์ของคาบสมุทรอย่างไรในขณะที่ฉันวางแผนเดินทางสู่ดินแดนเซลติกแห่งนี้เพื่อค้นคว้าเรื่องราวเกี่ยวกับวัฒนธรรมประวัติศาสตร์และเอกลักษณ์ของคอร์นิช

เมืองคอร์นิชของลอนเซสตันตั้งอยู่ใกล้ชายแดนเดวอน ตั้งอยู่ท่ามกลางดินแดนที่ครั้งหนึ่งเคยเต็มไปด้วยเลือด และเป็นเมืองคอร์นิชเมืองแรกที่นักท่องเที่ยวจะไปถึงเมื่อขับรถไปตามเส้นทาง A30 จากเดวอน ข้ามแม่น้ำที่สะพาน Polson – ประตูประวัติศาสตร์เข้าไปในคอร์นวอลล์ – สีเขียวธงสีดำและสีขาวของเดวอนเปลี่ยนไปเป็นสีดำและสีขาวของคอร์นวอลล์เป็นสัญญาณถนนยินดีผมทั้งในอังกฤษและคอร์นิชเพื่อ Kernow

นอกจากนี้คุณอาจจะสนใจใน

Tremain เป็นนักร้องนำในเมืองลอนเซสตันมา 43 ปีแล้ว สวมหน้ากากผ้าคอร์นิชและถือถุงสิริที่ประดับด้วยธงของคอร์นวอลล์ เขาอธิบายว่าการกบฏที่ล้มเหลวและการเที่ยวชมทามาร์นองเลือดเป็นเวลาหลายศตวรรษในท้ายที่สุดได้ระงับภาษาและวัฒนธรรมของคอร์นิช จนกระทั่งขบวนการฟื้นฟูเซลติกเมื่อเร็วๆ นี้กำลังมองหาการอ้างสิทธิ์ของเคอร์โนว์ในฐานะ ประเทศที่ห้าที่ถูกลืมของสหราชอาณาจักร – แต่ชายแดนเป็นสิ่งที่ติดตัวมาโดยตลอด

นอกจากนี้คุณอาจจะสนใจใน

“ที่นี่ไม่ใช่อังกฤษ คุณเห็นไหม” Tremain พูดอย่างตกใจขณะที่เราเดินอยู่ใต้ซุ้มประตูหินยุคกลางเข้าไปในลานปราสาทของลอนเซสตัน “เราภูมิใจที่ได้เป็นคนอังกฤษ แต่เราไม่ใช่คนอังกฤษ เราคือชาวคอร์นิช”

ในขณะที่เขาแนะนำฉันผ่านเมืองหลวงเก่าของคอร์นวอลล์ Tremain อธิบายว่าในขณะที่ส่วนที่เหลือของสหราชอาณาจักรมักมองว่าคอร์นวอลล์เป็น “อีกเขตหนึ่งของอังกฤษ” คอร์นวอลล์เป็นขุนนางในทางเทคนิค ควบคู่ไปกับภาษาคอร์นิช เป็นเรื่องแปลกทางประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจซึ่งใช้เพื่อส่งเสริมแนวคิดของ “ชาติ” ของคอร์นิชที่แตกต่างจากอังกฤษ

ทิ้งท้าย

หากคุณต้องการข้อมูลที่พักน่าเที่ยวที่น่าสนใจ เราอยากจะขอแนะนำเว็บไซต์ PAINAIDIINA เว็บไซต์ที่รวบรวม แหล่งกิน เที่ยว น่าสนใจจนคุณต้องอยากไปลองกันเลยทีเดียว

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : BBC