M&S เตรียมตัดผลิตภัณฑ์คริสต์มาสในไอร์แลนด์เหนือ

M&S เตรียมตัดผลิตภัณฑ์คริสต์มาสในไอร์แลนด์เหนือ

อีกไม่กี่เดือนที่จะมาถึงเป็นเทศกาลคริสต์มาส จากปัญหาโควิดที่เกิดขึ้นทำให้ห้าง M&S เตรียมตัดผลิตภัณฑ์คริสต์มาสในไอร์แลนด์เหนือ Marks & Spencer ได้เตือนว่ากำลังตัดผลิตภัณฑ์คริสต์มาสในไอร์แลนด์เหนือแล้ว เนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับการตรวจสอบศุลกากรหลัง Brexit ที่กำลังจะเกิดขึ้น โดยประธาน Archie Norman บอกกับ Radio Four’s Today Program ว่าการเปลี่ยนแปลงอาจหมายถึงราคาที่สูงขึ้นและทางเลือกที่น้อยลงสำหรับลูกค้าไอร์แลนด์เหนือ

นายนอร์แมนกล่าวว่า การตรวจสอบที่ “ไร้จุดหมาย” ในปัจจุบันกับสาธารณรัฐไอร์แลนด์กำลัง “คุกคาม” ต่อธุรกิจของตน เขาเรียกร้องให้มี “แนวทางสามัญสำนึกในการบังคับใช้” สหราชอาณาจักรคาดว่าภายหลังการเตือนสหภาพยุโรปก็จะถูกจัดเตรียมเสื้อ  เพียงฝ่ายเดียวแทนที่การเตรียมการ Brexit ไอร์แลนด์เหนือถ้าข้อตกลงง่ายไม่สามารถเข้าถึง ขณะนี้ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ส่งสินค้าจากสหราชอาณาจักรไปยังสหราชอาณาจักรต้องเผชิญกับการตรวจสอบเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ภายใต้ “ระยะเวลาผ่อนผัน” ซึ่งทำให้กระบวนการใหม่บางอย่างล่าช้า ที่หมดเขตสิ้นเดือนกันยายนนี้ พิธีสารไอร์แลนด์เหนือช่วยป้องกันความจำเป็นในการตรวจสอบชายแดนภายในของเกาะไอร์แลนด์

แต่ในการเตือนครั้งแรกจากผู้ค้าปลีกรายใหญ่เกี่ยวกับปัญหาที่อาจเกิดขึ้น นายนอร์แมน อดีตส.ส.พรรคอนุรักษ์นิยม กล่าวว่า เมื่อการตรวจสอบการส่งออกแบบสัมผัสเบา ๆ สิ้นสุดลง จะมี “ช่องว่างบนชั้นวาง”

“คริสต์มาสนี้ ฉันสามารถบอกคุณได้แล้ว เราต้องตัดสินใจเพิกถอนผลิตภัณฑ์สำหรับไอร์แลนด์เหนือ เพราะมันไม่คุ้มที่จะเสี่ยงกับการพยายามทำให้สำเร็จ” เขากล่าว “เราได้ตัดสินใจไปแล้ว เรากำลังรอดูว่าจะรุนแรงแค่ไหน แต่ถ้าเป็นเรื่องของไอร์แลนด์ใต้ (สาธารณรัฐไอร์แลนด์) และตอนนี้ก็พร้อมจะหนักมาก ,เอาจริงเอาจังกับลูกค้า”

Marks and Spencer เป็นนายจ้างรายใหญ่ในไอร์แลนด์ โดยมีพนักงานมากกว่า 4,000 คน

ในจดหมายถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวง Brexit ลอร์ด ฟรอสต์ นายนอร์แมนกล่าวว่า การจัดการด้านศุลกากรของสหภาพยุโรปในปัจจุบัน “ไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง และไม่เคยได้รับการออกแบบสำหรับห่วงโซ่อุปทานอาหารสดสมัยใหม่ระหว่างคู่ค้าที่เชื่อมโยงกันอย่างใกล้ชิด”

นายนอร์แมนบอกกับ BBC ว่า “การบังคับใช้กฎเกณฑ์ที่เข้มงวด” กำหนดให้ M&S ต้องจ้างสัตวแพทย์ประจำ 14 คน “เพียงแค่ทำเครื่องหมายในกล่องและกรอกแบบฟอร์ม” เพื่อรับรองผลิตภัณฑ์

“ปกติแล้วแซนวิชต้องใช้ใบรับรองสัตวแพทย์สามใบจึงจะผ่านได้” เขากล่าว เนื่องจากวิธีการทำงานของระบบ M&S ต้องเลิกส่งออกแซนวิชครึ่งหนึ่งไปยังไอร์แลนด์ เขากล่าว หากกรอกแบบฟอร์มไม่ถูกต้อง นั่นหมายถึงความล่าช้า โดยทุกอย่างบนกระดาษและไม่มีอะไรเป็นดิจิทัล นายนอร์แมนกล่าว

“หากหน้าใดหน้าหนึ่งเป็นสีน้ำเงินแทนที่จะเป็นแบบอักษรสีดำ เกวียนทั้งหมดจะถูกละทิ้ง” เขากล่าวเสริม นายนอร์แมนกล่าวว่า หากระบอบเดียวกันนี้ถูกจำลองขึ้นในไอร์แลนด์เหนือเมื่อปลายเดือนกันยายน จะเป็น “การก่อเพลิง” ต่อสาธารณชนที่นั่น

นายนอร์แมนกล่าวว่า M&S เป็นหนึ่งในผู้ค้าปลีกรายใหญ่ที่สุดในสหราชอาณาจักรที่ดำเนินงานในไอร์แลนด์โดยรวม และเล่น “บทบาทที่ไม่สมส่วน” ในไอร์แลนด์เหนือ ” ส่วนแบ่งการตลาดของเราในไอร์แลนด์เหนือเพิ่มขึ้นเกือบสองเท่าในแผ่นดินใหญ่ของสหราชอาณาจักร ในส่วนนี้สะท้อนถึงประวัติศาสตร์ของเราในฐานะผู้ค้าปลีกรายใหญ่เพียงแห่งเดียวในสหราชอาณาจักรที่มุ่งมั่นที่จะค้าขายและลงทุนอย่างต่อเนื่องผ่าน Troubles” เขากล่าว

“ความมุ่งมั่นและการมีส่วนร่วมของเรากับผู้คนและชุมชนในไอร์แลนด์เหนือยังคงแข็งแกร่ง เรายังเป็นนายจ้างและนักลงทุนรายใหญ่ที่มีพนักงานมากกว่า 4,000 คนซึ่งได้รับการว่าจ้างโดยตรงจาก M&S และอีกมากมายในห่วงโซ่อุปทานของเรา” เขาเสริมว่าปีที่แล้ว M&S ลงทุนมากกว่า 10 ล้านปอนด์ในธุรกิจในไอร์แลนด์เหนือ อย่างไรก็ตาม ประเด็นต่างๆ ที่เกิดขึ้นจากการจัดการด้านศุลกากรในปัจจุบัน ซึ่งไอร์แลนด์เหนือยังคงเป็นส่วนหนึ่งของตลาดเดี่ยวของสหภาพยุโรป ในขณะที่ส่วนที่เหลือของสหราชอาณาจักรจากไปนั้น “คุกคามธุรกิจของเราอย่างมาก” เขากล่าว

โธมัส เบิร์น รัฐมนตรีกระทรวงกิจการยุโรปของไอร์แลนด์กล่าวว่ายินดีจะหารือถึง “แนวทางแก้ไขที่สร้างสรรค์” “แต่เราต้องยอมรับเช่นกันว่าสหราชอาณาจักรตัดสินใจออกจากตลาดเดียวของสหภาพยุโรป ใช้กฎการค้า ใช้เทปสีแดงกับสินค้าที่จะออกจากสหราชอาณาจักร กับสินค้าที่เข้ามาในอังกฤษ” เขากล่าวเสริม

เพราะเอกสารที่ผิดพลาด

สหภาพยุโรปได้กล่าวว่าข้อตกลงชั่วคราวแบบสวิสสำหรับไอร์แลนด์เหนือซึ่งสหราชอาณาจักรยังคงปฏิบัติตามกฎด้านอาหารเกษตรของสหภาพยุโรปอาจเป็นทางออก แต่ได้รับการปฏิเสธโดยสหราชอาณาจักร ในจดหมายของเขา นายนอร์แมนกล่าวว่าเขาเข้าใจว่าทำไมรัฐบาลอังกฤษถึง “ไม่ชอบใจ” ต่อการแก้ปัญหานี้ แม้ว่าเขาจะเสริมว่านี่เป็น “วิธีที่ดีที่สุดในการส่งมอบกระแสการค้าที่ราบรื่น” เขาเสริมว่าปัญหามากมายสามารถแก้ไขได้ด้วยความเต็มใจที่จะมองข้ามข้อผิดพลาด “เล็กน้อย” ในเอกสารและความพยายามในการจัดตั้งโครงการ “ผู้ค้าที่เชื่อถือได้” “โครงการใด ๆ

ควรเริ่มต้นบนพื้นฐานที่เราพร้อมที่จะปฏิบัติตามมาตรฐานของสหภาพยุโรปสำหรับผลิตภัณฑ์ที่จะไปยังไอร์แลนด์เหนือ” เขากล่าว “การอภิปรายไม่ได้เกี่ยวกับมาตรฐานการประชุม แต่เป็นสิ่งที่เราต้องทำเพื่อแสดงให้เห็นว่าเราปฏิบัติตาม” หมายเลข 10 กล่าวว่าจดหมายของนายนอร์แมนเป็น “คำเตือนที่ชัดเจน” เกี่ยวกับ “ปัญหาพื้นฐานของพิธีสาร”

“นั่นคือเหตุผลที่เราจำเป็นต้องแก้ไขปัญหาเหล่านี้อย่างเร่งด่วน เพื่อให้แน่ใจว่าจะมีการหยุดชะงักน้อยที่สุดต่อชีวิตของผู้คนในไอร์แลนด์เหนือ ตามที่พิธีสารตั้งใจไว้” เอกสารระบุเสริม มีแผนจะกำหนดรายละเอียดในภายหลังเกี่ยวกับแนวทางของพิธีสารไอร์แลนด์เหนือ

โดยเราหวังว่ากระบวนการทั้งหมดนี้จะไม่เกิดขึ้น ด้วยการแทรกแซงของ Archie Norman ผลิตภัณฑ์บางประเภทที่ M&S กำลังพิจารณาถอดรายชื่อสำหรับไอร์แลนด์เหนือในช่วงคริสต์มาสนี้ เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมต่างๆ มากมาย ตัวอย่างเช่น อาหารในโอกาสพิเศษ เช่น พายหรือพาย ซึ่งผู้คนอาจสั่งสำหรับการเฉลิมฉลอง และทั้งหมดนี้จะผ่านกระบวนของสหภาพยุโรปจะยอมรับหรือไม่

เรื่องที่คุณอาจจะสนใจ:

ขอบคุณแหล่งข้อมูลอ้างอิงจาก : BBC