เรียนออนไลน์ ผลกระทบจากโควิด

สถานการณ์โควิดรอบใหม่ จะทำให้กลับมา เรียนออนไลน์ อีกครั้งหรือไม่

ปฏิเสธไม่ได้เลย ว่าการ เรียนออนไลน์ ไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับนักเรียน หรือแม้แต่ตัวครูผู้สอนเองก็ตาม แต่หากสถานการณ์ของโควิด 19 มันกลับมารุนแรงอีกครั้ง ประเทศไทยของเรา ก็คงเลี่ยงไม่ได้ ที่จะต้องกลับมาใช้แผนเดิมในการศึกษา ซึ่งต้องบอกว่า ช่วงต้นปีที่ผ่านมา การเรียนลักษณะนี้ สร้างความงุนงง และความสับสนให้กลุ่มผู้เรียนอย่างมาก

ทั้งนี้ อาจจะเป็นเพราะว่า ประเทศไทยของเรา มันยังไม่พร้อมสำหรับ ระบบการศึกษาแบบนี้หรือเปล่า และหากกลับมาใช้มาตรการเดิม ในการเรียนการสอนอีกครั้ง หลังปีใหม่ 2021 จะมีการรับมือ และการเตรียมความพร้อมอย่างไร

แนวทางการศึกษาไทย 2021 เมื่อโควิดระบาดอีกครั้ง

ช่วงกลางเดือนธันวาคม 2020 ที่ผ่านมา เป็นที่ทราบกันดี ทั่วราชอาณาจักรไทย ว่าโควิด 19 ที่ห่างหายเราไปสักพักใหญ่ ๆ  ได้กลับมาอาละวาดบ้านแตกอีกครั้ง แถมการกลับมาครั้งนี้ ยังกลับมาแบบ สมศักดิ์ศรีของความร้ายกาจ  เพราะสุ่มตรวจไป 1000 คน พบติดเชื้อไปแล้ว 500 กว่าคน และยอดสะสม ก็เพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ ไม่มีลดลงในแต่ละวัน แน่นอนว่าสิ่งแรกที่กระทบ คือ การใช้ชีวิตของผู้คน การท่องเที่ยว เศรษฐกิจ และอื่น ๆ ซึ่งหากรัฐบาลยังไม่สามารถจัดการปัญหานี้ได้ สิ่งที่ต้องตามมาหลังจากนี้ ก็คือ มีการล็อคดาวน์อีกครั้ง ซึ่งมันจะกระทบกับการศึกษา ของเด็กทุกวัยแน่นอน

เรียนออนไลน์ เป็นแนวทางที่ไทยควรปรับใช้

แน่นอนล่ะ ว่าการล็อคดาวน์ ไม่ใช่ปัญหาใหญ่ ของการศึกษาหรอก เพราะเดี๋ยวนี้ โลกของเรามันเปลี่ยนไปแล้ว เราสามารถสอนกันได้ ผ่านเทคโนโลยีดิจิทัล แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เช่นกัน ว่า วิกฤติโควิด-19 ทำให้เราต้องรีบเปลี่ยนแปลง รูปแบบการศึกษาอย่างฉับพลัน เราไม่มีเวลาเตรียมตัวเรื่องอุปกรณ์ เทคโนโลยี และกระบวนการการสอน

การจะปรับเปลี่ยน รูปแบบการเรียนสอน ไปสู่ระบบออนไลน์โดยทันที ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะผู้สอนก็จำเป็นต้อง ปรับวิธีการสอน จากรูปแบบเดิม ๆ ผู้เรียนก็จำเป็นจะต้อง ปรับวิธีการเรียนเช่นกัน รวมถึงต้องมีการปรับวิธีการประเมิน และการวัดผลให้มีความเหมาะสม กับการสอนออนไลน์

ซึ่งบุคคลที่ได้เปรียบ อาจจะเป็นกลุ่มที่เรียน ในระดับชั้นที่สูงหน่อย อย่างมัธยมหรือมหาวิทยาลัย เพราะคนกลุ่มนี้ อยู่ในสาขาด้านเทคโนโลยี ก็อาจจะมีความคุ้นเคย ในการใช้เครื่องมือต่าง และอาจปรับเปลี่ยนได้รวดเร็วกว่า นอกจากความพร้อม เรื่องเทคโนโลยี ทักษะและกระบวนการสอน บางอย่างก็ต้องจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนไป ตั้งแต่การสอน และวิธีการประเมินผลที่มีความยากกว่าเดิม

ทั้งในแง่ข้อสอบ และการทำสอบออนไลน์ ที่ต้องมั่นใจได้ว่า ผู้เรียนทำการสอบด้วยตัวเอง อีกทั้งผู้เรียน ก็ต้องมีความตั้งใจในการเรียน มีความคิดที่จะหาความรู้มากกว่า เพียงแค่จะเรียนเพื่อสอบผ่านเท่านั้น

การเรียนออนไลน์ สะดวกต่อนักเรียนและครูหรือไม่

การแก้ปัญหาในส่วนนี้ เป็นเรื่องที่ทำไม่ง่ายเลย เพราะเด็กบางคนเรียนในห้องเรียน ที่มีอาจารย์คอยคุมเข้ม คอยให้คำแนะนำอย่างใกล้ชิด บางครั้ง เขายังต้องการคำอธิบายแบบซ้ำ ฉะนั้น การเรียนออนไลน์ ที่โต้ตอบกันได้น้อยมาก ๆ จึงไม่ใช่ตัวเลือกที่ดี และไม่ตอบโจทย์การศึกษาของไทยเท่าที่ควร

หากท่านลองย้อนกลับไป ถามบุตรหลานของท่าน เกี่ยวกับการเรียนออนไลน์ ช่วงต้นปีที่ผ่านมา ว่ามันเป็นอย่างไร เข้าใจมากน้อยแค่ไหน เราเชื่อว่าเกินร้อยละ 80 ต้องบอกว่าไม่เข้าใจ แต่เน้นส่งงานตามที่อาจารย์บอก เพื่อให้ได้มาซึ่งคะแนนแน่นอน

คำถามคือ แล้วถ้าเราต้องกลัวเข้าสู่ การเรียนออนไลน์อีกครั้ง หลังปีใหม่ 2021 เนื่องจากสถานการณ์โควิด ระบบการศึกษาของไทย จะมีการพัฒนา และปรับปรุงในส่วนนี้อย่างไร ให้สามารถเข้าถึง กลุ่มนักเรียนได้อย่างเต็มร้อย บางครั้ง กลุ่มผู้สอนหรือสถาบันต่าง ๆ อาจจะต้องรับฟัง และแลกเปลี่ยนความคิดเห็น กับนักเรียนหรือผู้ที่เรียนใช่หรือไม่ ถึงจะสามารถหาจุดโฟกัสตรงกลางได้

อีกอย่างคือ เรื่องอุปกรณ์ในการ เรียนออนไลน์ เราจะเห็นแล้วว่า วิกฤตครั้งที่ผ่านมานั้น มีนักเรียนหลายคน ที่ไม่ได้รับการเรียนอย่างเพื่อน เนื่องจาก สภาพทางบ้านไม่พร้อม ไม่ได้อยู่ในพื้นที่ที่มีอินเตอร์เน็ต และอีกมากมาย ซึ่งตรงนี้เราต้องมาคุยกัน ว่าจะทำอย่างไร ให้เด็กเหล่านี้สามารถเข้าถึงการศึกษาได้ แบบไร้ซึ่งปัญหา

ต้องมีการจัดกองทุน เพื่อจัดหาอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ และเทคโนโลยีที่จำเป็นให้กับ นักศึกษาที่ขาดแคลนทุนทรัพย์หรือไม่ เพราะหากไม่แก้ปัญหานี้แล้ว การที่จะเปลี่ยนการเรียนการสอนไปเป็นระบบออนไลน์ทั้งหมด ก็เหมือนกับ เราทิ้งคนบางกลุ่มไว้ข้างหลัง ส่วนทางรัฐบาล และกระทรวงการศึกษาจะจัดการอย่างไรนั้น เราคงต้องรอติดตามกันอย่างต่อเนื่อง

และยิ่งในยุคโควิด – 19 ระบาดระลอกที่ 2 แบบนี้ การออมเงิน จึงถือเป็นเรื่องสำคัญมากค่ะ เนื่องจากเราไม่รู้ว่าอนาคต จะต้องใช้จ่ายอะไรที่จำเป็นบ้าง แถมค่าของเงินก็ลดลงมากเลยทีเดียว ยิ่งโควิดทำพิษ บางคนตกงาน ถูกให้ออกจากงาน รอบนี้คงต้องเตรียมพร้อมกันให้มาก ๆ เลยล่ะค่ะ