Cairn Energy ได้รับสิทธิ์ในการยึดทรัพย์สินของอินเดีย

Cairn Energy ได้รับสิทธิ์ในการยึดทรัพย์สินของอินเดีย

สวัสดีครับวันนี้ทาง teesudit ข่าวสารวงการธุรกิจมาแรงในตอนนี้อย่างเรื่อง Cairn Energy ได้รับสิทธิ์ในการยึดทรัพย์สินของอินเดีย บริษัทน้ำมันแห่งสหราชอาณาจักร Cairn Energy ได้รับสิทธิ์ในการยึดทรัพย์สินของรัฐอินเดียในฝรั่งเศส ซึ่งมีมูลค่ามากกว่า 20 ล้านยูโร (17 ล้านปอนด์) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของภาษีที่ต้องเสียภาษีระยะยาว

ศาลฝรั่งเศสสั่งอายัดทรัพย์สินประมาณ 20 แห่งใจกลางกรุงปารีส เนื่องจากแคร์นเพิ่มแรงกดดันต่อรัฐบาลอินเดียเกี่ยวกับการเรียกร้องภาษีที่มีข้อพิพาท Cairn กล่าวว่าต้องการ “การตั้งถิ่นฐานที่เป็นมิตร” ในแถว 1.2 พันล้านดอลลาร์ (870 ล้านปอนด์) แหล่งข่าวกล่าวว่ารัฐบาลอินเดียจะแสวงหา “การเยียวยาทางกฎหมาย” เมื่อได้รับแจ้งจากศาลฝรั่งเศส

Cairn Energy บริษัทสำรวจน้ำมันและก๊าซในเอดินบะระกำลังโต้เถียงกับรัฐบาลอินเดียเกี่ยวกับการเรียกเก็บเงินภาษีย้อนหลังปี 2014 เมื่อสำนักงานสรรพากรของประเทศเข้าถือหุ้น 10% ในการดำเนินงานของอินเดียที่ Cairn พยายามขาย Cairn นำประเด็นนี้ไปสู่ศาลระหว่างประเทศ ซึ่งมอบเงินให้บริษัท 1.7 พันล้านดอลลาร์ในค่าใช้จ่ายและค่าเสียหายในเดือนธันวาคม 2020 รัฐบาลอินเดียได้ยื่นอุทธรณ์เรื่องนี้ อย่างไรก็ตาม บริษัทพลังงานได้ระบุสินทรัพย์ที่จะยึดได้หากไม่มีข้อตกลง รวมถึงบางส่วนที่เป็นของ Air India

  • Cairn Energy ขู่ว่าจะยึดทรัพย์สินของรัฐบาลอินเดีย

คำตัดสินของศาลฝรั่งเศสคือ “ขั้นตอนการเตรียมการที่จำเป็นในการเป็นเจ้าของทรัพย์สินและรับประกันว่ารายได้จากการขายจะมาจาก Cairn” บริษัท กล่าว โฆษกของ Cairn Energy กล่าวว่า “ความต้องการที่แข็งแกร่งของเรายังคงเป็นข้อตกลงที่ตกลงร่วมกันและเป็นมิตรกับรัฐบาลอินเดียเพื่อยุติเรื่องนี้ และเราได้ส่งชุดข้อเสนอโดยละเอียดสำหรับพวกเขาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ปีนี้ “อย่างไรก็ตาม หากไม่มีข้อตกลงดังกล่าว Cairn Energy จะต้องดำเนินการทางกฎหมายที่จำเป็นทั้งหมดเพื่อปกป้องผลประโยชน์ของผู้ถือหุ้นระหว่างประเทศของตน”

รัฐบาลอินเดียปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็น แต่แหล่งข่าวกล่าวว่า “ไม่ได้รับคำบอกกล่าว คำสั่ง หรือการสื่อสารใดๆ ในเรื่องนี้ จากศาลฝรั่งเศสใดๆ ในเรื่องนี้” “เรากำลังพยายามค้นหาข้อเท็จจริง และเมื่อใดก็ตามที่ได้รับคำสั่งดังกล่าว รัฐบาลอินเดียจะดำเนินการเยียวยาทางกฎหมายอย่างเหมาะสมโดยปรึกษาหารือกับที่ปรึกษาของตน” แหล่งข่าวกล่าว

แหล่งข่าวกล่าวเสริมว่า รัฐบาลได้ยื่นคำร้องเมื่อวันที่ 22 มีนาคม เพื่อระงับการตัดสินของศาลระหว่างประเทศในศาลอุทธรณ์กรุงเฮก โดยเสริมว่ารัฐบาลอินเดีย “จะปกป้องคดีอย่างแข็งขัน”

เสี้ยนหนามรัฐบาลอินเดีย

การพยายามยึดเครื่องบินหรือทรัพย์สินที่เป็นเจ้าของหรือเชื่อมโยงกับรัฐบาลต่างประเทศเพื่อแสวงหาหนี้ที่ยังไม่ได้ชำระอาจฟังดูเป็นกลยุทธ์ที่รุนแรง แต่มีแบบอย่างมากมายสำหรับสิ่งที่ Cairn กำลังทำอยู่ ผู้ให้กู้หรือนักลงทุนที่พยายามหาเงินที่เชื่อว่าตนเป็นหนี้อยู่มักจะขอความช่วยเหลือจากศาล เส้นทางปกติคือการกำหนดเป้าหมายสินทรัพย์ที่อยู่ในเขตอำนาจศาลที่อยู่นอกการควบคุมของรัฐบาลที่ถูกติดตาม

เครื่องบินซึ่งมีมูลค่า เคลื่อนที่ได้ และขายได้ค่อนข้างง่าย เป็นเป้าหมายบ่อยครั้ง

ในปี 2555 เอลเลียต บริษัทการลงทุนที่กำลังพยายามเขย่าบริษัทยาอังกฤษ GlaxoSmithKline ก้าวไปอีกขั้น โดยชักชวนเจ้าหน้าที่ในกานาให้จับกุมเรือฝึกทหารเรือของอาร์เจนตินา

เอลเลียตพยายามบังคับใช้การจ่ายพันธบัตรรัฐบาลที่ออกโดยรัฐบาลอาร์เจนตินา

แน่นอนว่านี่เป็นกลยุทธ์ในการต่อสู้ที่ใหญ่กว่า Cairn ไม่มีความสนใจเป็นพิเศษในการพยายามยึดและขายเครื่องบิน Air India หรือทรัพย์สินที่ยึดได้ในฝรั่งเศส

สิ่งที่ต้องการคือการเป็นหนามในฝ่ายรัฐบาลอินเดีย

แครนหวังว่าการดำเนินการทางกฎหมายจะผลักดันอินเดียเข้าสู่ข้อตกลงการเจรจาเพื่อหลีกเลี่ยงการต่อสู้ในศาลเพิ่มเติมและการประชาสัมพันธ์ที่ไม่ดีอีกระลอกหนึ่ง

ทิ้งท้าย

ก็จบลงไปแล้วกับบทความข่าวสาร Cairn Energy ได้รับสิทธิ์ในการยึดทรัพย์สินของอินเดีย ทั้งนี้คุณสามารถติดตามข้อมูลแหล่งข่าว เพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์ sahamongkud

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : BBC