รู้จักพลอย 5 ชนิด ที่คนนิยมสะสม!!!

ในปัจจุบันธุรกิจการค้าปลีกของอัญมณี และเครื่องประดับในประเทศไทยอยู่ภายใต้การดูแลอย่างใกล้ชิด โดยรัฐบาลและองค์กรอุตสาหกรรมมายาวนานค่ะ ซึ่งเรื่องคุณภาพก็ถือว่าเป็นที่ยอมรับของทั่วโลก โดยในประเทศไทยนั้นมีพลอยอยู่หลากหลายชนิด ทั้งที่มีอยู่ในประเทศหรือนำเข้ามาจากต่างประเทศ วันนี้เราจึงจะพาไปทำความ รู้จักพลอย 5 ชนิด แต่ละชนิดที่คนส่วนใหญ่นิยมสะสมกัน จะมีพลอยชนิดใดบ้างไปดูกันเลยค่ะ

รู้จักพลอย 5 ชนิด ที่คนนิยมสะสม!!!

1.เทอร์ควอยซ์

เทอร์ควอยซ์ หรือ พลอยสีขี้นกการเวก จัดเป็นอัญมณีประเภทหนึ่งซึ่งเป็นที่รู้จักและมีการใช้กันอย่างแพร่หลายนับตั้งแต่สมัยอียิปต์โบราณ (3000 ก่อนคริสตกาล) เป็นอัญมณีชนิดแรก ๆ ของโลกที่มีการทำเหมืองมากว่า 3 พันปี โดยเฉพาะจากเปอร์เซีย หรือประเทศอิหร่าน ที่ในปัจจุบันจัดว่าเป็นเทอร์ควอยซ์ที่มีคุณภาพสูง และถูกนำเข้าสู่ทวีปยุโรปผ่านทางประเทศตุรกี (Turkey) Turquoise มีความเชื่อว่าผู้ที่สวมใส่เทอร์ควอยซ์จะไม่ถูกสัตว์มีพิษกัด ถ้าผูกเทอร์ควอยซ์ติดกับธนูจะทำให้ล่าสัตว์ได้ดีขึ้น ป้องกันการตกจากหลังม้า และสามารถบำบัดโรคตาได้ ถ้ามอบเทอร์ควอยซ์เป็นของขวัญ พลังอำนาจของเทอร์ควอยซ์จะเพิ่มขึ้น ดลบันดาลให้ผู้รับมีความสุข

รู้จักพลอย 5 ชนิด ที่คนนิยมสะสม!!!

2.โทแพซ

โทแพซ พบได้เกือบทุกทวีปทั่วโลก สีของโทแพซมีหลายสี ได้แก่ ใสไม่มีสี, สีแดง, สีชมพู, สีส้ม, สีน้ำตาล, สีเหลือง, สีน้ำเงินและสีเขียว สีแดงเชอร์รี่ที่เรียกว่า อิมพีเรียล (cherry-red imperial) และโทแพซสีชมพู (pink topaz) ที่พบในประเทศบราซิล เป็นโทแพซที่มีราคาสูงที่สุด นอกจากนี้ยังพบโทแพซสีน้ำเงิน (blue topaz) ด้วย ซึ่งการเกิดสีน้ำเงินนี้เกิดจากการที่โทแพซได้รับรังสีจากต้นกำเนิดรังสีตามธรรมชาติ ที่มีอยู่ในพื้นดินเป็นเวลาหลายล้านปี โทแพซสีน้ำเงินที่เกิดตามธรรมชาติ เป็นสีน้ำเงินจางๆ ซึ่งไม่ได้รับความนิยมมากนัก โทแพซที่พบโดยทั่วไปส่วนใหญ่เป็นโทแพซใสไม่มีสี (colorless topaz) ซึ่งการที่พบโทแพซใสไม่มีสี (colorless topaz) เป็นส่วนใหญ่นี้ทำให้โทแพซใสไม่มีสี (colorless topaz) เป็นโทแพซที่มีราคาไม่สูง ช่วง 2 ทศวรรษที่ผ่านมา เทคนิคในการใช้รังสี สำหรับทำให้โทแพซใสไม่มีสี (colorless topaz) มีสีขึ้นมา เพื่อให้เป็นที่ต้องการมากขึ้น และเพื่อให้เป็นสีน้ำเงินถาวรนั้น ได้มีการพัฒนาขึ้นเป็นลำดับ และปัจจุบันเทคนิคการเพิ่มคุณค่าอัญมณีโดยการฉายอิเล็กตรอน (Electron Beam) นั้น ได้นำมาใช้สำหรับการผลิตโทแพซสีน้ำเงิน (blue topaz) ในปริมาณมาก เทคนิคนี้ทำให้โทแพซสีน้ำเงิน (blue topaz) กลายเป็นโทแพซที่พบเห็นทั่วไปในอุตสาหกรรมอัญมณี

3.อะความารีน

3.อะความารีน

อะความารีน มีราคาค่อนข้างสูง มีลักษณะสีฟ้าใสน้ำทะเล สมกับชื่อที่มาจากภาษาลาตินที่แปลว่าสีของน้ำทะเล คือสีฟ้าน้ำทะเลมีหลายเฉดสีค่ะ สีฟ้าจาง สีฟ้าพาสเต็ล สีฟ้าอมเขียวและสีฟ้าเข้มเป็นหินตระกูลเบอริล(Beryl) เนื่องจากมีเฉดสีฟ้าหลายเฉดเหลือเกินดังนั้นสีฟ้าเข้มจะหายากและเป็นที่ต้องการมากที่สุด ส่วนใหญ่ที่พบมักจะสีไม่เข้มมากนัก มันมีส่วนประกอบทางเคมีคือเบอริลเลี่ยม อะลูมีเนี่ยม ซิลิเกตแม้จะอยู่ในตระกลูเบอริลเหมือนมรกตแต่ว่าเนื้อของอะความารีนจะกระจ่างใสกว่ามรกตอีกค่ะ อความารีนเป็นสัญลักษณ์ของความงามความซื่อสัตย์และความจงรักภักดี

4.เพอริโดต์
รู้จักพลอย 5 ชนิด ที่คนนิยมสะสม!!!

4.เพอริโดต์

เพอริโดต์ เป็นพลอยที่มีสีเขียวงามจับจิตจับใจอีกชนิดหนึ่ง และนับเป็นเพียงชนิดเดียวในไม่กี่ชนิดของรัตนชาติที่สีของเนื้อพลอยที่พบ มีเพียงสีเดียวเท่านั้น ไม่พบหลากสีเช่นพลอยชนิดอื่น จะมีการแปรเปลี่ยนอยู่บ้างก็เพียงเฉพาะภายในส่วนลึกของเนื้อพลอยเท่านั้น โดยเปลี่ยนจากสีเขียวอ่อนใสบริสุทธิ์ไปเป็นสีเขียวโอลีฟเข้มภายในเนื้อ ชนิดที่มีสีเขียวอ่อนเป็นจุดเด่น มักจะเป็นสีของเพอริโดต์ที่มาจากรัฐแอริโซนาในสหรัฐอเมริกา ส่วนเขียวเข้มเป็นสีเพอริโดต์ที่รู้จักกันในชื่อมรกตยามเย็น (Evening emerald) ซึ่งเป็นเพียงแต่ชื่อใช้เรียกกัน เท่านั้น มิใช่มรกตที่แท้จริง เพราะพลอยชนิดนี้มีเนื้อส่วนประกอบเป็นคนละชนิดกันกับมรกต มรกตยามเย็น หรือเพอริโดต์ เป็นพลอยที่มาจากเกาะเซนต์จอห์นในทะเลแดง และมีสีเหลืองปน แต่ก็ยังคงมองเห็นสีเขียวได้อย่างชัดเจนคนไทยจะมีความผูกพันกับพลอยเขียวส่องมานาน เพราะบ้านเราเป็นแหล่งเขียวส่องอันมีชื่อเสียง แต่ปัจจุบันร่อยหรอจนเกือบจะหาชมไม่ได้แล้ว

 เพอริโดต์ เป็นอัญมณีที่ชาวต่างประเทศนิยมกันอย่างแพร่หลายมานานแล้ว จึงได้มีบทบาทสำคัญต่อวงการเพชรพลอย และเป็นอัญมณีที่ชาวไทยนิยมและต้องการซื้อเป็นอย่างมาก

5.อะเมทิสต์

5.อะเมทิสต์

Amethyst  เป็นพลอยในตระกูลควอทซ์ที่มีค่ามากที่สุด มีคววามโปร่งใส สีม่วงอ่อนจนถึง สีม่วงเข้ม หรือ ม่วงแดง หลายคนเรียกอะเมทิสต์ว่า พลอยสีดอกตะแบก หรือพลอยจำปาศักดิ์ อะมิทิสต์เป็นพลอยทางศาสนาอีกด้วย เชื่อว่าจะช่วยดลบันดาล ให้เกิดความเที่ยงธรรมแก่ผู้ปฏิบัติหน้าที่ เพื่ออุดมคติอันสูงส่ง จะเห็นได้ว่าแหวนประดับ ของพระในคริสตศาสนา จะใช้อะมิทิสต์ แม้ในปัจจุบันก็ยังคงสวมใส่กันอยู่ และอะมิทิสต์ยังเป็นเครื่องประดับของพระมหากษัตริย์ เช่น ฟาโรห์ในอียิปต์ และโมเสสใช้ประดับที่หน้าอก อีกทั้งยังเป็นพลอยที่นักบุญวาเลนไทน์สวมใส่ โดยนำมาทำแหวนรูปกามเทพ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับพลอยแต่ละชนิดที่เราได้รวบรวมมาให้ได้ชมกัน บอกเลยว่าบ้างชนิดนั้นแทบจะไม่มีให้เห็นกันแล้ว เนื่องจากหายากและราคาค่อนข้างสูงนั้นเองค่ะ ใครที่คิดอยากจะทำธุรกิจเกี่ยวกับอัญมณี แนะนำว่าต้องมีการศึกษาข้อมูลให้ดีและควรมีผู้เชียวชาญทางด้านนี้โดยตรงให้คำปรึกษา เพราะเป็นธุรกิจที่ต้องใช้เม็ดเงินเป็นจำนวนมากเลยทีเดียวค่ะ

หลังจากอ่านเรื่องที่จบเรียบร้อยแล้ว มาลองดูเรื่อง 6 โทรศัพท์น่าใช้ปี 2020 กันว่าจะน่าสนใจขนาดไหน

เรื่องที่คุณอาจสนใจ : 5 ซีรีส์สุดปังที่แฟนๆของ คิม ซูฮยอน ที่ห้ามพลาด!!